Một giải pháp vòng bi được giới thiệu tại tiệm bánh Pågen, một trong những giải pháp lớn nhất của Thụy Điển, đã mang lại khoản tiết kiệm đáng kể, cả về thời gian và tiền bạc.
Pågen, ở Malmö, là một trong những tiệm bánh lớn nhất ở Thụy Điển. Mỗi giây, bảy ngày một tuần, tiệm bánh sản xuất một ổ bánh mì - bao gồm cả lingongrova (bánh mì lúa mạch đen và lingonberry) được người Thụy Điển yêu thích. Mỗi tối, xe tải rời khỏi tiệm bánh để mang bánh mì mới ra lò đến các cửa hàng tạp hóa trên khắp Thụy Điển.
Lên men là một trong nhiều công đoạn trong sản xuất bánh mì. Phần nấm men là một khu vực quan trọng, theo ông Johan Olofsson, người lập kế hoạch bảo trì tại Pågen. Tất cả các bánh mì nướng trong khuôn phải đi qua nó. Số tiền này lên tới khoảng 600.000 ổ bánh mỗi tuần, ông giải thích. Các ổ bánh được tăng lên được mang theo một băng chuyền chậm đến lò nướng.
Giúp quá trình chậm chạp này là băng chuyền, được trang bị 800 vòng bi cầu. Những vòng bi này hoạt động ở độ ẩm 80 phần trăm và ở nhiệt độ 38 đến 39 độ C. Ngày nay, mọi thứ hoạt động trơn tru, nhưng vào đầu những năm 2000, quá trình này liên tục bị ảnh hưởng bởi sự cố hệ thống. Mỗi năm một lần, công ty phải đóng cửa trong 35 giờ để thay thế tất cả các vòng bi rãnh sâu. Trong một nhà máy được sử dụng bảy ngày một tuần, đó là một điểm dừng rất tốn kém.
Ngoài ra, cũng có những điểm dừng bất ngờ do sự cố bất ngờ và nhân viên bảo trì chỉ có khoảng năm phút để khắc phục sự cố trước khi toàn bộ nhà máy phải ngừng hoạt động, dẫn đến lượng chất thải lớn. Rò rỉ dầu nhờn cũng là một vấn đề và cần rất nhiều sự giám sát, bên cạnh sự lãng phí tốn kém. Trong khi đó, môi trường làm việc ấm áp và ẩm ướt thúc đẩy nguy cơ chấn thương nhân sự cao do trượt chân và bỏng; sự căng thẳng này cũng là điều mà Pågen muốn loại bỏ.
Nhà phân phối SKF tại Malmö đã tham khảo SKF để tìm giải pháp thay thế cho vòng bi rãnh sâu tiêu chuẩn hiện có. SKF đã đề xuất vòng bi, bạc đạn với Solid Oil, được phát triển, trong số những thứ khác, cho môi trường độ ẩm cao.
Nhà phân phối đã cài đặt vòng bi Solid Oil, đồng thời thiết lập gói bảo hành năm năm, bao gồm việc lắp ráp ban đầu trong phần men và lấy mẫu vòng bi hàng năm từ các vị trí khác nhau trong phần để gửi đến SKF để phân tích.
Phân tích của SKF sẽ kiểm tra tình trạng của vòng bi và cách chất bôi trơn trong vòng bi bị ảnh hưởng.
Trong giai đoạn 2006 đến 2016, chỉ có hai lần thay thế vòng bi được thực hiện, hoàn toàn phù hợp với kế hoạch gói bảo hành. Mặc dù việc thay thế vòng bi rãnh sâu tiêu chuẩn bằng vòng bi Solid Oil tốn kém hơn, Pågen đã tiết kiệm ít nhất 300 giờ trong các điểm dừng theo lịch trình. Được xem trong khoảng thời gian năm năm, Pågen đã tiết kiệm được 20.000 euro chi phí mang trực tiếp. Nhờ bảo trì dựa trên điều kiện, trong đó vòng bi được gửi để phân tích tại SKF, nhà phân phối của Pågen và SKF có hiểu biết rõ ràng về tình trạng vòng bi và do đó đã có thể hoãn việc thay thế tất cả các vòng bi cho đến ngày sau.
Không có một điểm dừng [không có kế hoạch] duy nhất, mà nói, Olofsson, đã nói và điều này đã giúp tiết kiệm đáng kể cả về thời gian và tiền bạc; Pågen đã tránh lãng phí nguyên liệu và bột nhão vì họ buộc phải dừng toàn bộ nhà máy.
Ngoài ra, do vòng bi SKF với Solid Oil không có dịch vụ, nên việc làm lại vòng bi là không cần thiết. Lãng phí vì có thể có nguy cơ nhiễm bẩn từ chất bôi trơn bị rò rỉ trong thời gian này. Điều này rất quan trọng, vì sản xuất phải đáp ứng các quy định thực phẩm hiện hành về độ sạch và truy xuất nguồn gốc.
Trong khi đó, với nhu cầu dịch vụ trong phần men được giảm thiểu, môi trường làm việc đã được cải thiện cho nhân viên bảo trì. Đó là một chiến thắng cùng có lợi cho tất cả mọi người.
0 nhận xét: